Vật liệu mài Aluminum oxide là gì?

vật liệu mài aluminum oxide

Vật liệu mài Aluminum oxide hay còn gọi là Nhôm oxide là vật liệu chà nhám phổ biến nhất về độ bền, tính linh hoạt và kết quả tổng thể. Tuy nhiên, việc quyết định chất mài mòn nào hoạt động tốt nhất cho dự án của bạn đôi khi có thể gây nhầm lẫn và việc chọn sai vật liệu có thể kết thúc bằng việc phá hỏng dự án bạn đang thực hiện. Để hiểu hơn về hạt mài này, chúng cùng tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo và các đặc tính của nó:

vật liệu mài aluminum oxide

Vật liệu mài là gì?

Hạt mài là vật liệu rắn, cứng, chà xát bề mặt vật liệu bằng cách sử dụng áp suất tiếp xúc. Các hạt mài mòn làm giảm các chất không mong muốn như chất tẩy tế bào chết để loại bỏ vết thô cứng trên bề mặt. Một số sản phẩm hạt mài là đai nhám, bánh mài và bánh xe đẩy. Hạt mài giúp tạo hình các vật liệu gồ ghề như bê tông, đá, đá quý và kim loại.

Hạt mài có thể là hoàn toàn tự nhiên, tổng hợp hoặc kết hợp giữa nguyên liệu thô và nhân tạo. Các sản phẩm ứng dụng hạt mài phổ biến như giấy nhám, vải nhám, nhám xếp, bánh nỉ đánh bóng,..

Các loại vật liệu mài thường được sử dụng khác là Silicon carbide, Zirconia và Ceramic, Diamon. Các loại đá quý như ngọc hồng lựu, đá nhám và thạch anh cũng được coi là hạt mài mòn. Kim cương tổng hợp tạo ra một loại hạt mài mòn tuyệt vời để mài những vật liệu khó khăn nhất.

Việc chọn loại hạt mài phù hợp phụ thuộc vào tiêu chuẩn hoàn thiện mong muốn của bạn và cấu trúc của vật liệu bạn sử dụng. Các vấn đề bạn cần cân nhắc trước khi mài bao gồm: cấu trúc sản phẩm cần mài, tiêu chuẩn hoàn thiện, độ tiêu hao và chi phí kinh tế.

– Cấu trúc sản phẩm như gỗ, kim loại mềm, inox, thép không gỉ, titan, nhựa, composite,…

– Tiêu chuẩn hoàn thiện sẽ quyết đinh độ hạt bạn cần dùng như chà thô sẽ là #26 – #80, chà trung #100 – #180 và chà bóng #240 – #3000

– Kết hợp với tiêu chuẩn thì độ tiêu hao của vật liệu mài sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nên đây là vấn đề bạn cần cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định

Nếu bạn có một vật liệu như kim loại, bạn sẽ cần một chất mài mòn có nhiều độ cứng và sạn. Các vật liệu mềm hơn như gỗ không yêu cầu hạt mài mòn mạnh mẽ. Đảm bảo bạn sử dụng đúng dạng hạt mài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức.

Oxide nhôm là gì?

Oxide nhôm là một trong những loại hạt mài mòn phổ biến nhất vì độ bền và dễ sử dụng. Khoảng 90% tất cả các loại hạt mài được sản xuất đều có một mức độ ôxít nhôm.

Ôxít nhôm có nguồn gốc tự nhiên từ bôxít. Để biến nó thành một loại hạt mài mòn, các nhà sản xuất đun sôi nó ở nhiệt độ gần 1000 độ C để loại bỏ hết nước còn sót lại. Nếu có quá nhiều nước trong bôxít, ôxít nhôm sẽ kém chất lượng và có khả năng không đạt được thành phẩm cuối cùng. Khi bôxít đã tan chảy một cách thích hợp, than cốc và than nung chảy vào hỗn hợp. Một dòng điện bắt đầu ở khoảng 2000 độ sẽ làm tan chảy bô-xít thêm nữa, và chu kỳ tiếp tục cho đến khi đầy bình. Sau đó, nhôm oxit ra khỏi lò và làm nguội trước khi sản xuất.

Người sử dụng thường yêu thích nhôm oxit như một loại hạt mài mòn vì hàm lượng sắt thấp. Việc thiếu sắt dẫn đến một vật liệu chống gỉ, làm cho nó trở nên lý tưởng để sử dụng trên nhiều dụng cụ mài kim loại. Tuy nhiên, giấy nhám là vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất được làm từ nhôm oxit. Cho dù được tạo thành trong một cấu trúc khối, hình thành tấm cổ điển, hoặc một bánh mài, nhôm oxit là một loại hạt mài mòn đã được thử nghiệm và thực sự.

Trả lời